Hướng dẫn bán hàng trên eBay hiệu quả, thu tiền bạc tỷ

eBay đang dần trở thành một nền tảng lý tưởng để những người có đam mê buôn bán trên toàn thế giới tham gia kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bán hàng trên eBay. Vậy làm sao để thu được hiệu quả cao? Bạn hãy dành ra ít phút để tham khảo bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách bán hàng trên trang thương mại điện tử eBay.

huong-dan-ban-hang-tren-ebay-hieu-qua
Hướng dẫn bán hàng trên eBay hiệu quả

1. Bán hàng trên eBay là gì?

Trước hết, muốn bán hàng trên eBay bạn cần hiểu rõ về nền tảng này là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Giống với Shopee, Amazon, Lazada,… eBay cũng là một trang thương mại điện tử. Đây là nơi cho phép bạn có thể mua hoặc bán hàng. Tại website này có tới trên 800.000 sản phẩm được đăng bán. Quy mô hoạt động của website trên phạm vi toàn thế giới. Mỗi ngày, số lượng người dùng truy cập vào website không hề nhỏ. Chính vì vậy, đây được coi là mảnh đất màu mỡ cho các nhà kinh doanh.

2. Quy trình mua bán trên eBay

Mặc dù là một trang thương mại điện tử nhưng so với các website khác, eBay có cách hoạt động khá khác biệt. Việc mua bán được thực hiện thông qua hình thức đấu giá. Bạn sẽ đăng sản phẩm lên bán. Khách hàng đấu giá sản phẩm thành công bạn sẽ shop cho họ. Sau đó eBay sẽ chuyển tiền bán hàng cho bạn.

Cụ thể, quy trình bán hàng eBay gồm có 4 bước sau:

 • Bước 1: Đăng sản phẩm lên eBay
 • Bước 2: Mời người mua tham gia đấu giá sản phẩm
 • Bước 3: Người đưa ra mức giá cao nhất sẽ sở hữu sản phẩm và thanh toán tiền
 • Bước 4: Người bán ship hàng cho người mua và nhận tiền từ eBay
Quy trình chi tiết bán hàng trên eBay
Quy trình chi tiết bán hàng trên eBay

3. Giới thiệu cơ chế bán hàng trên eBay

Như đã nói, eBay bán hàng dựa trên hình thức đấu giá. Các sản phẩm ở đây đều có mức giá khởi điểm. Tiếp đến là người mua sẽ đưa ra mức giá cụ thể mà mình muốn mua. Rồi ai đưa ra giá cao nhất sẽ có quyền sở hữu sản phẩm.

Có 3 loại giá đối với một sản phẩm trên eBay là:

 • Giá bid: Giá đấu thầu do người mua đặt ra để mua sản phẩm
 • Giá buy now: Giá do người bán đặt ra để bán luôn sản phẩm nếu có người mua đồng ý trả
 • Giá reserve: Mức giá bán thấp nhất khi phiên đấu giá kết thúc bạn muốn người mua đấu thầu

Phần lớn các sản phẩm đều sử dụng giá buy now. Ngoài trừ các sản phẩm đặc biệt, thuộc hàng độc đáo, hàng quý hiếm, cổ. Các sản phẩm này có thể để giá bid hoặc giá reserve.

3. Bán hàng trên eBay có tốn phí không? Các khoản phí phải đóng?

Khi bán hàng trên eBay bạn còn phải quan tâm tới các loại phí. Phải khẳng định rằng khi bán hàng trên kênh thương mại điện tử. Bạn sẽ phải đóng một vài loại phí nhất định. Cụ thể gồm:

3.1. Listing Fees (Phí đăng tin)

Đây là khoản phí mà bạn phải trả cho eBay mỗi khi đăng bán sản phẩm. Mức phí này sẽ rơi vào khoảng $0.3/lần đăng. Bạn sẽ phải trả mức phí đăng tin cao hơn nếu như có sử dụng thêm những tính năng nâng cao như: Upload ảnh chất lượng cao, upload nhiều ảnh sản phẩm,…

Tuy nhiên, với các tài khoản mới khi đăng bán hàng trên eBay sẽ được miễn phí list 50 sản phẩm đầu tiên.

3.2. Final Value Fees (Phí bán sản phẩm thành công)

Với mỗi sản phẩm bán thành công bạn sẽ phải trả phí Final Value Fees cho eBay. Còn nếu không bán được thì đương nhiên bạn không phải trả phí này.

Bán hàng trên eBay thành công phải trả phí
Bán hàng trên eBay thành công phải trả phí

Mức phí bán sản phẩm thành công thường là 10% giá trị đơn hàng trên eBay và phí nhận tiền qua PayPal. Tổng số tiền không quá 15% tổng giá trị đơn hàng. Cụ thể:

 • eBay: 10% giá trị đơn hàng
 • PayPal: $0.3 cố định + 4.4% tổng giá trị đơn hàng

3.3. Re – list (Phí gia hạn lại)

Đây là mức phí mà khi sản phẩm nào đó của bạn đăng lên bán lần đầu nhưng sau khi đã hết thời hạn vẫn chưa bán được. Nên bạn muốn gia hạn lại cho sản phẩm đó. Tuy nhiên, eBay có chính sách miễn phí 3 lần Re-lít. Tức là từ lần thứ 3 trở đi bạn mới phải đóng phí. Mức phí này tương đương phí list sản phẩm mới. Đây là tính năng tự động nên tốt nhất bạn hãy tắt khi đăng sản phẩm. Nếu muốn re-list lại thì có thể thực hiện thủ công để tránh quên rồi mất tiền oan.

3.4. Refunds (Phí hoàn trả)

Ví dụ: khi khách hàng mua sản phẩm của bạn xong nhưng họ lại trả lại hàng. Lý do nào đó thì sẽ có phí hoàn trả. Trường hợp này cả eBay lẫn PayPal sẽ trả lại cho bạn khoản phí Final Value Fees bạn đã đóng.

4. Gợi ý các mặt hàng tiềm năng nên bán trên eBay

eBay cho phép bạn được bán rất nhiều mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên, bán hàng trên eBay như thế nào? Lựa chọn mặt hàng gì để bán sẽ mang lại hiệu quả cao thì không hề dễ. Dưới đây là một vài gợi ý các mặt hàng cần ít vốn nhưng lại mang tới doanh thu tốt cho những ai muốn kinh doanh trên nền tảng này:

 • Quần áo
 • Hàng sưu tầm (tem, sách, tranh, đồng xu,…)
 • Hàng gia dụng
 • Thiết bị điện tử
eBay cho bán đa dạng các mặt hàng
eBay cho bán đa dạng các mặt hàng

Theo như kinh nghiệm bán hàng trên eBay của chúng tôi thì bạn có thể canh sales để trữ hàng sau đó mua đi bán lại ăn chênh lệch. Đây cũng là một cách bán hàng rất hiệu quả.

5. Hướng dẫn bán hàng trên eBay hiệu quả

5.1. Chuẩn bị trước khi bán hàng eBay

Có 2 thứ mà trước khi bán hàng eBay bạn cần phải chuẩn bị, đó là: Tài khoản Paypal để nhận tiền bán hàng từ eBay và thẻ thanh toán quốc tế (Visa card hoặc Mastercard). Nhằm phục vụ thanh toán các khoản phí phát sinh trên eBay hoặc chạy quảng cáo.

5.2. Tạo tài khoản trên eBay

Muốn bán hàng trên eBay thì bạn cần phải có tài khoản cá nhân trên website này. Cách tạo tài khoản trên eBay như sau:

Truy cập website ebay.com -> Chọn mục Sign in

Điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký

Chọn tên tài khoản

Đăng nhập email xác nhận tài khoản

Tạo tài khoản trên eBay để bán hàng
Tạo tài khoản trên eBay để bán hàng

Hoặc cũng có thể đăng ký tài khoản doanh nghiệp nếu là công ty, doanh nghiệp bằng cách:

 • Bước 1: Truy cập website ebay.com -> Chọn Sign in
 • Bước 2: Click mục “Đăng ký tài khoản doanh nghiệp”
 • Bước 3: Điền tên doanh nghiệp và các thông tin đăng ký
 • Bước 4: Đăng nhập email xác nhận tài khoản

5.3. Xây dựng uy tín cho tài khoản bán hàng trên eBay

Kinh nghiệm bán hàng trên eBay cho thấy rằng những tài khoản xây dựng được uy tín sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn các tài khoản khác. Vậy muốn xây dựng uy tín cho tài khoản phải làm sao?

Xây dựng chính sách bán hàng

Để xây dựng uy tín tài khoản đầu tiên bạn cần xây dựng chính sách bán hàng riêng phù hợp. Cần phải có đầy đủ các điều khoản trước – trong – sau khi bán hàng. Để khiến khách hàng cảm thấy tin tưởng. Hãy làm điều này dù mặt hàng của bạn là hàng bình dân hay cao cấp.

Cập nhật hồ sơ cá nhân

Tiếp theo hãy xây dựng hồ sơ cá nhân thật chi tiết. Ngay sau khi đăng kí tài khoản trên eBay xong bạn nên dành chút thời gian để bổ sung thông tin cho tài khoản. Các thông tin cần đầy đủ, chính xác và cụ thể. Đồng thời, khi vừa mới đăng ký tài khoản trên eBay bạn cũng không nên bán hàng ngay mà hãy nuôi dưỡng tài khoản một thời gian.

Nuôi dưỡng tài khoản

Cách nuôi dưỡng tài khoản eBay không khó. Bạn có thể sử dụng tài khoản này dưới vai trò người mua để mua một vài sản phẩm. Sau một thời gian hãy bắt đầu bán hàng. Cách này sẽ tăng độ uy tín và hạn chế nguy cơ tài khoản bạn bị khóa.

Mua vài món hàng trên eBay trước khi bán sản phẩm
Mua vài món hàng trên eBay trước khi bán sản phẩm

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia vào những group chia sẻ cách bán hàng trên eBay Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm và nhờ các thành viên trong này đánh giá shop của bạn. Ngược lại, bạn cũng có thể đánh giá lại cho shop của họ để “có qua có lại”.

5.4. Chọn mặt hàng bán trên eBay

Có rất nhiều mặt hàng được eBay cho phép bán nhưng quan trọng bạn sẽ bán gì để mang lại hiệu quả cao. Một số mặt hàng được ưa chuộng trên eBay gồm: Đồ trang sức bằng vàng, quần áo hàng hiệu, phụ kiện thời trang, áo thun bóng đá, đồ điện tử,…

Mặc dù những mặt hàng bán chạy tỷ lệ cạnh tranh rất cao nhưng nếu bạn có nguồn hàng tốt, sản phẩm dồi dào, đa dạng mẫu mã, giá cả hợp lý thì việc bán được nhiều hàng không phải khó.

Thế nhưng, cần phải tránh xa các mặt hàng như: Tiền giả, nội tạng, ma túy, động vật sống,… Đây đều là các mặt hàng bị eBay cấm bán.

5.5. Tạo danh sách bán chạy

Chúng tôi khuyên bạn nên tạo danh sách sản phẩm bán chạy bởi cách này thực sự mang lại hiệu quả nhất định. Phần lớn khách hàng đều rất thích tham khảo và chọn mua sản phẩm bán chạy. Trong nhiều tài liệu hướng dẫn bán hàng trên eBay cũng khuyên bạn nên làm điều này.

Tạo danh sách bán chạy trên eBay
Tạo danh sách bán chạy trên eBay

Bạn nên dành chút thời gian để nghiên cứu về các sản phẩm cùng loại với mặt hàng mình muốn bán trước khi xây dựng danh sách bán chạy. Và đừng quên đọc thật kỹ danh mục sản phẩm, đặc biệt là các danh mục sản phẩm được nhiều người quan tâm hay bán với mức giá tốt. Sau khi đã nắm được cơ bản thông tin các mặt hàng cùng loại trên eBay bạn có thể tạo danh mục sản phẩm bán chạy của mình bằng cách vào “eBay của tôi” -> Chọn mục “Bán” (Sell) -> Nhập vào tiêu đề hấp dẫn và điền các thông tin chi tiết cho mục này.

Lưu ý, tiêu đề cho mục sản phẩm bán chạy không nên quá lố, thổi phồng hay sử dụng các từ “tuyệt vời”, “xuất sắc”, “tốt nhất”,…

Ngoài ra, hãy cố gắng chụp thật nhiều ảnh sản phẩm ở mọi góc độ, ảnh có chất lượng cao, rõ nét để đăng tải. Ảnh càng đẹp thì càng dễ thu hút khách hàng. Mỗi sản phẩm nên có ít nhất 1 ảnh và nhiều hơn thì càng tốt. Bên cạnh đó cũng đừng quên viết mô tả chi tiết cho sản phẩm của mình.

Tiếp theo bạn sẽ lựa chọn hình thức bán hàng. Tùy thuộc vào bạn mà có thể lựa chọn đấu giá trực tuyến với thời gian kéo dài từ 1 – 10 ngày hay bán với mức giá cố định Mua ngay – Buy It Now.

5.6. Những công việc sau khi có khách mua hàng trên eBay

Hãy tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhanh nhất khi họ có nhu cầu mua hàng của bạn. Điều này có ảnh hưởng lớn tới đánh giá của khách hàng với cửa hàng của bạn cũng như quyết định có mua hàng hay không.

5.7. Quảng cáo hàng đăng bán trên eBay

Cách bán hàng trên eBay hiệu quả nhất đó là áp dụng quảng cáo. Điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn có cơ hội tiếp cần gần, nhanh và nhiều khách hàng hơn. Để quảng cáo bạn có thể viết bài về sản phẩm đăng lên các trang mạng xã hội rồi chèn thêm link bán eBay, tham gia vào các group bán hàng của eBay, đưa ra mức giá thấp nhất,…

Trên đây là hướng dẫn cách bán hàng trên eBay mà chúng tôi muốn chia sẻ. Để có thể nâng cao hiệu quả bán hàng hơn nữa bạn có thể đăng ký tham gia khóa học của GBC thuộc MNI Group. Khóa học có sự tham gia giảng dạy của những chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã có nhiều năm bán hàng trên eBay thành công. Họ không chỉ hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên nền tảng này mà còn chia sẻ cho bạn các tips bán hàng không phải ai cũng biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.